Thứ Tư, 12 tháng 4, 2017

Chưa thưởng thức rượu ngô coi như chưa đến sapa

Rượu ngô đã trở nên thức uống quan trọng không thể thiếu đối với người dân tộc vung cao Tây Bắc. Xã Bản Phố, huyện Bắc Hà từ lâu đã nổi tiếng với nghề nấu rượu ngô,rượu có vị cay, thơm nồng mang hương vị đặc thù của núi rừng Tây Bắc.

Cách nấu rượu ngô Bản Phố Sapa


Với kiểu khí hậu lạnh, mùa đông kéo dài đặc biệt cần mỗi năm người dân nơi đây chỉ có thể trồng 1 mùa ngô. Để làm cho được rượu ngô thơm ngon này nên tuyển lựa loại ngô ngon nhất. Ngô ngon phải là ngô nếp hạt màu vàng óng, có mùi thơm và hạt chắc. Ngô được thu hoạch khi đã chín già, đem phơi nguyên bắp 1,2 nắng rồi chất lên gác bếp cho ráo để bảo quản và để nấu rượu dần.



Ngô Nếp nguyên liệu quan trọng nhất tạo lên hương vị đặc trưng của rượu ngô Bản Phố Sapa đó là men làm cho từ cây hoa hồng mi, một loại cây cỏ gần giống lúa,có quả như bông lau, có hạt màu đen nhỏ li ti như hạt vừng được trồng xen lẫn trên nương ngô, nương lúa. Hồng mi sau khi trồng được 3 tháng thì thu hoạch và phơi khô.

Để khiến được đồ vật men thấp nhất, người H’Mông lấy hạt hồng mi già đã khô cho vào cối đá nghiền nát rồi lọc lấy bột sau đó đem nhào với nước, nặn thành từng bánh nhỏ. Sau khi hoàn thành đặt các bánh men này trên rơm và phơi ở chỗ ít nắng, thoáng gió đến lúc các bánh men khô lại chuyển qua màu trắng thì chứa lên bếp sử dụng dần.

Quy trình nấu rượu ngô của người Bản Phố


Để có 1 tạo ra thứ rượu ngô ngon thành nhãn hàng như ngày nay cũng đòi hỏi sự tường tận và công phu của người chế biến và cách chế biến cũng tương đối cầu kỳ. Ngô được luộc chín sao cho hạt ngô bung ra sau đó đem trộn đều với men theo tỷ lệ gia truyền nhất quyết và ủ kín trong thời gian 5-7 ngày. Sau đấy cho phần ngô đã lên men có mùi thơm nồng vào nồi bác bỏ cất thành rượu theo cách truyền thống của bà con H’Mông.



chú ý lúc đun rượu, rượu ngô buộc phải được nấu bằng củi, luôn giữ lửa cháy to và đều, tiếp đủ nước để ko bị khê. Thường các lít rượu đầu cực kỳ nặng, thơm và ngon hơn phải gia chủ thường giữ lại dùng để mời khách.


Phương pháp thưởng thức rượu ngô Bản Phố?

Rượu ngô Bản Phố Sapa là thức uống phổ quát luôn có mặt trong những bữa cơm của người dân khi đến đây. Rượu còn sử dụng để mời khách hay trong những dịp lễ tết của đồng bào dân tộc. Rượu Ngô Bản Phố không gắt mà ngọt ngọt, cay nồng nơi đầu lưỡi nhưng dễ ngấm và say siêu lâu. Chén rượu ngô ko chỉ nồng đượm nghĩa tình của núi rừng tây bắc mà còn thấm đẫm cả mồ hôi công sức của người dân. Mùa đông lạnh giá đang tới gần còn gì hợp lý hơn là được thưởng thức những chén rượu ngô nồng ấm bên mâm cơm cùng với người nhà và một vài chiến hữu, bên bếp lò sưởi và nói các câu chuyện ko đầu ko cuối địa điểm núi rừng Tây Bắc.

ví như đi chuyến du lịch Sapa toàn bộ người đừng quên chọn đặc sản này về làm cho quà cho gia đình và người thân nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét